Bật mí cách tạo catalog trong lightroom đơn giản và hiệu quả cho bạn

Trong thời đại mà công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc con người tiếp cận với các phần mềm chỉnh sửa ảnh nhằm phục vụ mục đích nghệ thuật là điều dễ hiểu.

Một trong số đó, thì ứng dụng Adobe lightroom được nhiều người đánh giá rất cao trong việc sáng tạo nên những bức ảnh đẹp.

Vậy lightroom là gì? Catalog trong Lightroom là gì? Và cách tạo catalog trong lightroom như thế nào? Hãy cùng xưởng in catalogue 2Tdesign tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Bật mí cách tạo catalog trong lightroom đơn giản và hiệu quả cho bạn
Author : Admin

1. Adobe Lightroom là gì? Tạo Catalog trong Lightroom là gì?

Tìm hiểu về Adobe Lightroom

Đây là một phần mềm chỉnh sửa ảnh được sử dụng trên nền tảng hệ điều hành Mac OS và Windows. Đây là phần mềm có bản quyền. Đây là phần mềm rất được ưa chuộng hiện nay với cách sử dụng không quá khó khăn.

Phần mềm có cả phiên bản mobile dành cho các điện thoại thuộc hệ điều hành iOS và Android. Từ đó, có thể giúp người sử dụng thoải mái sáng tạo và chỉnh sửa ảnh theo cách riêng của mình mà không cần phải mở máy tính lên.

Ngoài ra, phần mềm lightroom còn cho phép bạn sử dụng, quản lý và cân bằng ánh sáng bức ảnh cùng một tone màu đã chỉnh sửa sẵn từ trước đó. Điều này giúp tạo nên sự đồng bộ và liên kết cho bộ sưu tập. Bên cạnh đó, giao diện phần mềm Adobe Lightroom cũng được nhà sản xuất thiết kế tương tự như các phần mềm chỉnh sửa ảnh, thiết kế khác như illustrator, Photoshop.

Trên thực tế, phần mềm này được đánh giá là một trong những phần mềm cần thiết và tốt nhất dành cho các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Lý do là vì chúng giúp quản lý, phục vụ các danh mục ảnh một cách hệ thống và bài bản. Tùy vào các dự án ảnh chỉnh sửa khác nhau, chỉnh sửa ảnh RAW hoàn hảo,… Thì phần mềm Lightroom là tất cả những gì bạn cần cho quá trình làm ảnh nghệ thuật của mình.

Tạo catalog trong lightroom là gì?

Catalog trong ứng dụng Lightroom là gì? Đây được xem là một trong những tính năng nổi bật của Adobe Lightroom. Lý do vì chúng có thể giúp cho người dùng có thể dễ dàng sắp xếp cũng như phân loại ảnh một cách hợp lý nhất. Đặc biệt là chúng có thể giúp chỉnh sửa tất cả ảnh một cách chuyên nghiệp và quy tụ về một vị trí dễ làm việc nhất.

Nói một cách dễ hiểu hơn, thì đây là một cơ sở dữ liệu cơ bản giúp ghi lại các thay đổi trên ảnh gốc trong quá trình chúng ta chỉnh sửa. Các yếu tố cơ bản như ánh sáng, màu sắc  Catalog lưu giữ theo từng vị trí ảnh. Từ đó, giúp cho người dùng có thể xem lại ảnh mình đã chỉnh sửa một cách nhanh nhất.

Thao tác khi Import ảnh vào ứng dụng Lightroom để bắt đầu làm việc có tác dụng tạo sự liên kết ảnh gốc với tính năng Analog. Theo đó, Analog sẽ tự động lưu các thông tin của ổ cứng cũng như thư mục ảnh. Chính thao tác này giúp cho Analog có thể dễ dàng yêu cầu thông tin từ ảnh gốc hiển thị mỗi khi khởi động Lightroom.

Một tính năng ưu việt nữa của Analog chính là lưu Keyword, điều này giúp cho người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm và quản lý hệ thống ảnh đồ sộ một cách chính xác, mang lại hiệu quả cao trong quá trình làm việc.

Tuy nhiên, ban đầu việc sử dụng tính năng này khá phức tạp, nhất là đối với những người sử dụng lightroom lần đầu. Cách tạo catalog trong lightroom cần có sự tìm hiểu một cách khá kỹ lưỡng mới có thể sử dụng một cách hiệu quả và thành thạo.

2. Tìm hiểu catalog nằm ở đâu trong lightroom? Tối ưu tốc độ catalog như thế nào?

Catalog Lightroom nằm ở đâu?

Cách tạo catalog trong Lightroom đơn giản, catalog lightroom sẽ giúp lưu mọi thứ mà người dùng thực hiện chỉnh sửa ảnh. Và đặc biệt cần chú ý nếu catalog của bạn gặp vấn đề thì mọi công sức sửa ảnh sẽ mất. Cách tạo mới và sao lưu catalog bởi vậy mà rất quan trọng. 

Catalog trong Lightroom sẽ được tạo mặc định khi người dùng vừa mới thực hiện khởi động ứng dụng. Nó sẽ được nằm ở ngay trong ổ cài đặt của ứng dụng Lightroom, vã thường thấy sẽ được lưu ở ổ C. Người dùng thực hiện chỉnh sửa hay Import ảnh sẽ được lưu hết ở những catalog được khởi tạo này. Để thuận tiện cho việc sử dụng thì người dùng hoàn toàn có thể thực hiện chuyển catalog ở bất cứ ổ cứng nào. 

Tối ưu tốc độ của catalog

Có thể dễ thấy cách tạo catalog trong Lightroom sẽ xuất hiện rất nhiều những tập tin nhỏ. Những tập tin này sẽ có tác dụng rất quan trọng, bởi lẽ muốn sửa hay hiển thị những gì trên Lightroom sẽ đều cần thông qua các tập tin này. Để catalog ở ổ cứng hoạt động tốt nhất sẽ giúp Lightroom của bạn hoạt động vô cùng hữu hiệu.

Catalog khi sử dụng sẽ ngày càng lớn và nhiều hơn, như vậy việc sử dụng Lightroom hiệu năng sẽ giảm đi rất nhiều. Để tránh tình trạng này thì người dùng có thể khởi tạo catalog và chia riêng lẻ ra, chia nhỏ theo những dự án khác nhau. Việc gom tất cả các dự án vào một catalog sẽ khiến hiệu năng sử dụng Lightroom giảm đi đáng kể. 

3. Giới thiệu cách tạo catalog trong lightroom cho người mới sử dụng

Việc tạo ra một Catalog trong Lightroom khá đơn giản nếu biết cách thực hiện. Các thao tác thực hiện trên màn hình ứng dụng Lightroom như sau:

Đầu tiên, bạn chọn click vào mục File, sau đó chọn vào mục New Catalog.

Tiếp đến là bước đặt tên mới cho Catalog bạn muốn làm và chọn lựa ổ cứng mà bạn muốn lưu lại.

Một mẹo nhỏ cho việc tìm kiếm dễ dàng hơn là bạn hãy tiến hành lưu tên dự án mới một cách dễ hiểu, gọn nhẹ và theo đúng ngày chụp của ảnh. Như vậy sẽ đảm bảo được việc tìm kiếm, mở chúng cũng như quản lý các catalog được khoa học và hợp lý hơn.

 Ngoài ra, việc các catalog được chia thành các mục nhỏ sẽ giúp cho Lightroom của máy hoạt động trơn tru hơn rất nhiều.

Nếu trong trường hợp bạn muốn tìm lại catalog cũ hoặc có nhu cầu sử dụng thì hãy click vào mục Open Catalog (hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + O). Sau đó màn hình hiện lên click vào phần Catalog bạn đang cần.

Nhiều người có nhu cầu sử dụng mục Catalog mới sử dụng trong thời gian gần đầy thì có thể thực hiện thao tác rất đơn giản sau : nhấn chọn Open, tiếp theo chọn Open Recent Catalog.

Lời kết: 

Như vậy, việc học hỏi các tính năng có trong Lightroom sẽ giúp cho người dùng có thể nâng cao thêm tay nghề chỉnh sửa ảnh nghệ thuật của mình. Ngoài ra tìm hiểu cách tạo catalog trong lightroom là bước tiền đề quan trọng giúp nâng cao kỹ năng của bạn trong việc thiết kế catalogue cũng như chỉnh sửa ảnh thành chuyên nghiệp.

Người dùng cần không ngừng cải thiện chất lượng cũng như tư duy trong việc sử dụng phần mềm lightroom tạo catalog. Như vậy nó sẽ giúp ích cho bạn thành thạo các thao tác, tiết kiệm thời gian sử dụng.

Xem thêm:

Tìm hiểu E-Catalogue là gì? Đặc điểm của ấn phẩm hữu ích này

Mách nhỏ cho bạn cách làm catalogue bằng corel cơ bản hữu ích

Chỉ cần để lại số điện thoại,

Chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn!

Tư vấn ngay lập tức mọi nhu cầu của bạn

Tại sao là 2T-Print

- Kinh nghiệm phong phú, đã thực hiện rất nhiều dự án. 

- Thiết kế sáng tạo. 

- Hoàn thiện từ thiết kế cho đến in ấn gia công.

-------------------------------------------------------------------------------------

Địa chỉ tại Hà Nội: 17 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ tại HCM: Bàu Cát, Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh

--------------------------------------------------------------------------------------

[In catalogue] [Thiết Kế Catalogue]  [ in card visit ]  [In lịch để bàn]  [In tem nhãn]

Hotline

Tư vấn gọi: 0833 23 63 23

totop