[Bật Mí] Cách Ghi Chép Sổ Tay "Hiệu Quả & Siêu Đẹp"

Cách ghi chép sổ tay hiệu quả không chỉ lưu lại nhiều thông tin quan trọng, cần thiết. Mà còn giúp mọi người có thể tìm kiếm thông tin đã lưu một cách nhanh nhất. Để có thể ghi chép sổ tay khoa học không hề khó nhưng nhiều người lại chưa biết. Chính vì vậy, bài viết này incatalogue.net sẽ giúp bạn tìm ra được những cách chi chép sổ tay siêu đẹp, phù hợp nhất với mình.

 
[Bật Mí] Cách Ghi Chép Sổ Tay
Author : Admin

Ý nghĩa của cách ghi chép sổ tay hiệu quả

Một lần ghi chép sổ tay là một lần bạn lưu giữ lại cho mình những thông tin hữu ích nhất. Nếu biết cách ghi chép sổ tay hiệu quả, bạn sẽ:

- Ghi chép các công việc, lịch trình, danh sách một cách tỉ mỉ, chi tiết hàng ngày, hàng tuần. Qua đó, bạn có thể hoàn thành tiến độ công việc một cách đúng hạn mà không bị bỏ lỡ sự kiện nào.

- Chủ động trong mọi công việc, quản lý thời gian, kiểm soát tiến trình và có cảm hứng, động lực làm việc hơn.

- Tăng mức độ tập trung, kết hợp linh hoạt các giác quan trong quá trình ghi chép sổ tay. Đồng thời, giúp bạn cải thiện kỹ năng chọn lọc thông tin và lưu lại thông tin chính một cách nhanh nhất.

- Tạo thói quen ghi nhớ thông tin tốt cho não bộ, giúp não bộ có thể nhớ lâu, chính xác thông tin hơn.

- Có thể xây dựng nhiều dự án với những ý tưởng hay từ việc ghi chép vào sổ tay. Những cách ghi chép khoa học còn giúp bạn có thể dễ dàng tìm lại những thông tin quan trọng của dự án.

Cách ghi chép sổ tay hiệu quả

Ý nghĩa của việc ghi chép sổ tay hiệu quả

Cách ghi chép sổ tay hiệu quả theo mục đích

Với cuộc sống hiện đại như ngày nay, việc ghi chép sổ tay là vô cùng cần thiết với mỗi người. Mọi người có thể phân chia theo mục đích sử dụng mà có được cách ghi chép sổ tay hiệu quả. Dưới đây là những mục đích phổ biến nhất hiện nay.

Ghi chép sổ tay với mục đích công việc: Những cách ghi chép này phải lên được lịch trình, thời gian rõ ràng. Sắp xếp các sự kiện quan trọng theo thứ tự ưu tiên trước. Thường xuyên ghi chép và theo dõi thông tin để hoàn thành tiến độ công việc đúng thời hạn.

Ghi chép sổ tay dùng trong học tập, nghiên cứu: Với mục đích này sẽ thích hợp với những cuốn sổ tay nhỏ, gọn. Các đề mục phải được ghi rõ ràng, phù hợp với mục đích sử dụng. Có thể là lưu lại khái niệm, công thức, ý tưởng, nội dung chính…

Ghi chép sổ tay đa lĩnh vực: Cách ghi chép này có phần đơn giản và đa dạng hơn. Bạn có thể dùng để ghi các công thức nấu ăn, danh sách những bộ phim hay, bài hát yêu thích, mẹo vặt…Đây cũng là phương pháp giúp bạn có một cuộc sống khoa học hơn.

Cách ghi chép sổ tay hiệu quả

Các cách chi chép sổ tay vừa đẹp vừa khoa học

Mẹo trang trí sổ tay đẹp mắt (trang trí bìa, bài viết)

Trang trí sỏ tay cũng như có cách ghi chép sổ tay hiệu quả, bạn cần phải có mẹo nhỏ cho riêng mình. Chúng tôi gợi ý đến bạn những mẹo trang trí sổ tay đẹp nhất từ ngoài vào trong như sau:

Đối với phần trang trí bìa sổ bên ngoài

Mọi người sử dụng những chất liệu tốt, có thể dễ dàng lau chùi khi sổ bị bám bẩn. Có thể sử dụng trang trí thêm Sticker, hoa vải, hoa khô, ruy băng…hoặc tự vẽ hình ảnh mình yêu thích. Bìa sổ bao giờ cũng là ấn tượng đầu tiên với người xem. Vì vậy, anh em có thể thỏa sức sáng tạo nhiều mẫu bìa sổ đẹp mắt khác nhau.

Đối với nội dung bên trong cuốn sổ 

Nội dung bên trong là phần quan trọng nhất quyết định cách ghi chép sổ có hiệu quả hay không. Để ghi chép sổ hiệu quả nhất, mọi người có thể tham khảo các cách ghi chép dưới đây.

Ghi chép theo sơ đồ tư duy Mindmap giúp bạn có thể có sơ đồ công việc khoa học hơn. Triển khai từ những nội dung quan trọng, bao quát cho đến những nội dung chi tiết hơn.

Ghi chép theo phương pháp Cornell: Là hình thức ghi chép chia giấy viết thành các phần góc trái, phải, trên dưới. Bên trái bao giờ cũng là những ý chính cần ghi nhớ. Bên phải là mô phỏng chi tiết các nội dung công việc, phần còn lại những ghi chú thêm.

Cách ghi chép sổ tay hiệu quả

Mẹo nhỏ trang trí sổ tay đẹp mắt hơn

Ghi chép theo phương pháp Quadrants được nhiều người thành cồn sử dụng nhất. Cách này sẽ gồm có mục “note” ghi chú những công việc cần làm. Tiếp đến là những câu hỏi thắc mắc, tình huống có thể xảy ra. Chỉ ra những deadline quan trọng trước mắt và người phụ trách cho từng công việc.

Ngoài ra, mọi người có thể dùng bút highlight để đánh dấu theo các màu sắc khác nhau. Sử dụng các ký hiệu tương thích kết hợp với các chữ viết tắt, chú trọng phần tiêu đề nội dung.

Làm thế nào để duy trì việc ghi chép sổ tay mỗi ngày

Muốn có cách ghi chép sổ tay hiệu quả mọi người cần phải duy trì thói quen này thường xuyên, liên tục. Vừa giúp ích cho công việc lại giúp bạn cải thiện được lối tư duy, sáng tạo của mình. Để có thể duy trì thói quen này, mọi người nên:

- Xác định rõ mục đích mỗi lần mình viết sổ tay, sau đó lựa chọn phương pháp viết phù hợp. Nên kết hợp linh hoạt các phương pháp với nhau để mang lại hiệu quả cao nhất.

- Phải chuẩn bị và lên kế hoạch, ý tưởng trước khi viết, không nên viết quá nhiều thông tin. Chỉ nên lưu lại những thông tin chính và quan trọng và thực sự cần thiết.

- Chọn những hình ảnh trang trí, loại bút viết phù hợp với từng nội dung ghi chép. Hạn chế sử dụng quá nhiều ký tự đặc biệt hay quá nhiều màu sắc khi ghi chép sổ tay.

- Tạo dựng thói quen tự xây dựng kế hoạch và lập ra thời gian biểu cho mình vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Hoặc có thể mỗi buổi sáng trước khi bắt đầu công việc của mình. Như vậy, mới có một ngày làm việc hiệu quả nhất mà không mất nhiều thời gian.

cách ghi chép sổ tay hiệu quả

Cách để duy trì việc ghi chép sổ tay mỗi ngày

Lời kết

Incatalogue.net​ hy vọng với những cách ghi chép sổ tay hiệu quả trên, mọi người có thể có được cuốn sổ tay khoa học nhất. Hãy tạo cho mình một cuốn sổ tay cho riêng mình và bắt đầu ghi chép nội dung khoa học nhất. Điều đó vừa có thể giúp bạn quản lý cuộc sống hơn và được mọi người đánh giá cao về năng lực làm việc.

Chỉ cần để lại số điện thoại,

Chúng tôi sẽ gọi lại tư vấn miễn phí cho bạn!

Tư vấn ngay lập tức mọi nhu cầu của bạn

Tại sao là 2T-Print

- Kinh nghiệm phong phú, đã thực hiện rất nhiều dự án. 

- Thiết kế sáng tạo. 

- Hoàn thiện từ thiết kế cho đến in ấn gia công.

-------------------------------------------------------------------------------------

Địa chỉ tại Hà Nội: 17 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ tại HCM: Bàu Cát, Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh

--------------------------------------------------------------------------------------

[In catalogue] [Thiết Kế Catalogue]  [ in card visit ]  [In lịch để bàn]  [In tem nhãn]

Hotline

Tư vấn gọi: 0833 23 63 23

totop